Đóng
Đăng nhập
Tên tài khoản *
Mật khẩu *
Đóng
Khôi phục mật khẩu
Vui lòng gửi mail. Chúng tôi sẽ gửi link khởi tạo mật khẩu mới qua email của bạn
Đóng
Đăng ký hội viên
Họ và tên *
Giới tính *
Email *
Điện thoại *
Tài khoản *
Mật khẩu *
Nhập lại mật khẩu *
Công ty *
Chức vụ *
Lĩnh vực hoạt động *
Lời giới thiệu ngắn
Đăng ký hội viên
Các ô có dấu * cần điền đầy đủ thông tin
HANOISME: DOANH NHÂN NGUYỄN XUÂN PHÚ - LINH HỒN CỦA SUNHOUSE
12/09/2022 8.955 Lượt xem
Nguyễn Xuân Phú hay Shark Phú sinh năm 1971 là nhà sáng lập - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn SUNHOUSE, ông có mặt trong dàn cá mập với vai trò nhà đầu tư chính của chương trình Shark Tank Việt Nam. Trong Shark Tank, nhà đầu tư này cũng giành được tình cảm đặc biệt của các Startup trẻ bởi triết lý kinh doanh nhẹ nhàng nhưng thực tế, lĩnh vực đầu tư đa dạng.

 


Ông Nguyễn Xuân Phú

Tên thật: Nguyễn Xuân Phú Năm sinh: 1971 (51 tuổi)
Học vấn:
 • Cử nhân Kinh tế lao động 
 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
Nghề nghiệp: Tổng giám đốc Công ty TNHH Sunhouse Việt Nam
Nổi tiếng: Doanh nhân, Giám khảo trong chương trình Shark Tank Việt Nam Nơi sinh: Yên Thành – Nghệ An 


Nguyễn Xuân Phú sinh ra trong một gia đình không khá giả là mấy nhưng có truyền thống hiếu học vì cha anh xuất thân từ xứ Nghệ. Không phụ lòng mong mỏi của gia đình, anh đã thi đỗ vào trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Và chính từ đây cơ duyên đưa Nguyễn Xuân Phú trở thành thủ lĩnh của một doanh nghiệp có tiếng không chỉ trong lĩnh vực sản xuất đồ gia dụng mà trong cộng đồng doanh nghiệp nói chung như hôm nay. Trong suốt những năm học đại học, anh đã được tiếp xúc và làm quen với công việc kinh doanh buôn bán, tích luỹ cho mình những trải nghiệm và sự hiểu biết về con đường kinh doanh mà mình lựa chọn. Từ thùng hàng của người anh trai gửi từ nước ngoài về, Nguyễn Xuân Phú bắt đầu bộc lộ năng khiếu cũng như niềm đam mê kinh doanh của mình. Đó là nền móng cơ bản, là những bước đi đầu tiên của Chủ tịch HĐQT Tập đoàn SUNHOUSE hôm nay. Đây cũng là cơ sở để anh hình thành con đường đi của mình sau khi tốt nghiệp Đại học.


Các chức vụ ông Phú từng đảm nhiệm
 • Giai đoạn 1992 – 1994: Nhân viên phòng tổ chức công ty Petrolimex
 • Giai đoạn 1994 – 1995: Phó phòng xuất nhập khẩu công ty VMET
 • Giai đoạn 1996 – 1999: Trưởng phòng vật tư Ford Việt Nam
 • Giai đoạn 2000 – nay: Chủ tịch HĐQT Cty CP Tập đoàn SUNHOUSE
 • Giai đoạn 2013 – nay: Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội
 • Giai đoạn 2015 – nay: Chủ tịch HĐQT Cty cổ phần Đầu tư SUNHOUSE Toàn cầu
 • Giai đoạn 2005 – nay: Tổng giám đốc Cty TNHH SUNHOUSE Việt Nam
 • Giai đoạn 2012 – nay: Chủ tịch HĐQT Cty cổ phần Hàng Hải Sài Gòn
 
Ông Phú hiện cũng là Chủ tịch CLB Golf Hanoi SME
 
Cẩn trọng từng bước đi, tin tưởng từng chiến lược
Thành lập Tập đoàn SUNHOUSE đúng vào thời điểm nước ta mở cửa và bắt đầu hội nhập nền kinh tế thế giới, nên Nguyễn Xuân Phú có nhiều cơ hội và có cả những thách thức để anh phát triển và khẳng định sự nghiệp của mình, không chỉ tại thị trường trong nước mà còn vươn tầm ra thế giới trong lĩnh vực sản xuất đồ gia dụng. Với 20 triệu đồng tiền mặt làm tiền vốn ban đầu, rồi kinh doanh đủ các mặt hàng khác nhau để kiếm lời, đến nay Nguyễn Xuân Phú không chỉ thành công trong việc gây dựng một doanh nghiệp có chỗ đứng vững vàng trên thị trường mà còn tạo dựng được một thương hiệu có uy tín trong lĩnh vực sản xuất đồ gia dụng. Trên thị trường hiện nay, các sản phẩm của SUNHOUSE được người tiêu dùng tin dùng với sự đa dạng trong mẫu mã và đảm bảo chất lượng cho người sử dụng.

Mặc dù đã có nhiều kinh nghiệm trong thương trường nhưng với Nguyễn Xuân Phú, anh vẫn luôn cẩn trọng trong mỗi bước đi của doanh nghiệp mình. Đối với anh mỗi cơ hội cho sự phát triển của doanh nghiệp đều chứa đựng cả hai yếu tố: thuận lợi và thách thức. Do vậy người chủ doanh nghiệp phải nhận định đúng được thị trường và thị hiếu của người tiêu dùng trước khi đưa ra quyết định của mình.

Doanh nghiệp của anh luôn phải chịu đựng sự cạnh tranh khắc nghiệt của thị trường nhưng với anh sự cạnh tranh chính là yếu tố để các doanh nghiệp tự hoàn thiện chính mình, đáp ứng những yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Bằng những kiến thức được đào tạo bài bản, bằng sự quyết tâm theo đuổi mục tiêu của mình, những chiến lược mà anh đề ra cho doanh nghiệp của mình đã phát huy hiệu quả tích cực: lợi nhuận của Công ty ngày một cao hơn, đời sống của công nhân ngày càng ổn định chính là động lực để doanh nghiệp có bước tiến xa hơn trong tương lai.


Hồ hởi khi nói về cơ hội cho SUNHOUSE trong ngành sản xuất hàng gia dụng, anh chia sẻ, trong 10 năm tới, dư địa cho ngành hàng này còn rất lớn. 70-80% người tiêu dùng nông thôn tại Việt Nam chưa được sử dụng những sản phẩm gia dụng chất lượng cao. Trong khi đó, thị trường xuất khẩu sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn, khi Trung Quốc đang mất dần khả năng cạnh tranh, còn Hàn Quốc có xu hướng từ bỏ sản xuất ngành này. Tiềm năng là vậy, nhưng doanh nghiệp tham gia ngành này dễ nản. Bởi để sản xuất thì phải có ngành công nghiệp phụ trợ tốt, song ngành này tại Việt Nam rất yếu, nhiều khi doanh nghiệp có ý tưởng về sản phẩm mới, nhưng khó tìm được vật liệu thử nghiệm.

 

 
Sunhouse không những vượt qua rào cản đó, mà còn chi phối thị trường với độ phủ sản phẩm đến từng ngõ ngách của người tiêu dùng Việt. “SUNHOUSE, trong một ngày không xa, sẽ không thua kém gì Kinh Đô, Masan, Vinamilk. Họ là thế hệ đi trước, lại có lợi thế nắm được ngành có thể chi phối thị trường và may mắn vì có người lãnh đạo tốt. Nhưng chỉ cần vài ba năm nữa, tôi tin là chúng tôi sẽ mạnh không kém họ”, một khẳng định chắc như đinh đóng cột của người thủ lĩnh SUNHOUSE.

Nhưng để có sự đột phá đó, SUNHOUSE phải bước vào cuộc cạnh tranh mới. Hiện SUNHOUSE đang chuẩn bị mọi nguồn lực để cơ cấu lại sản phẩm, đầu tư thêm nhà máy mới có công nghệ hiện đại tại Hưng Yên, với công suất gấp 3 lần nhà máy hiện tại ở Hà Tây cũ. Một cách thẳng thắn, doanh nhân thế hệ 7X này cho rằng, Việt Nam nghèo vì phát triển không dựa trên nền sản xuất thực sự, trong khi năng suất lao động không đạt được ngưỡng trung bình của thế giới. Với anh, bất kỳ một nước hay doanh nghiệp nào, nếu người lao động làm đầy đủ thời gian, năng suất cao, thì không có lý do gì phải nghèo và hoàn toàn có thể cạnh tranh với đối thủ.

 

 
Cái mà Nguyễn Xuân Phú quan tâm đó là nội lực của doanh nghiệp. Sức mạnh của một doanh nghiệp chính là năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp đó. Năng lực cạnh tranh thì được thể hiện qua nhiều góc độ như năng xuất lao động, chất lượng sản phẩm, sức sáng tạo, sự bền vững, nguồn lực về tài chính và con người. Anh đã tạo ra một môi trường làm việc mà ai đến với anh cũng muốn cống hiến hết mình, ai cũng đem tâm huyết và nhiệt huyết vào công việc của công ty. Duy trì được những điều đó anh không sợ những khó khăn, thử thách, nhất là trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế như hiện nay, công ty vẫn kinh doanh có lãi và vươn lên vượt xa các đối thủ cùng ngành!

Thẳng thắn, bộc trực và luôn cẩn trọng trong từng chiến lược phát triển, Nguyễn Xuân Phú khiêm tốn trước những thành quả mà anh và SUNHOUSE đạt được trong thời gian qua. Nụ cười hiền hậu và ánh mắt ấm áp của người thủ lĩnh 7x lúc nào cũng làm người đối diện thấy thiện cảm và dễ gần. Khi được hỏi về những bí quyết nào giúp anh đưa được thương hiệu SUNHOUSE trở thành thương hiệu mạnh như hôm nay, ghi dấu ấn sâu sắc đối với người tiêu dùng thì anh chỉ mỉm cười mà nói rằng do anh may mắn, do hoàn cảnh và anh không phải là người tài giỏi gì cả. Tôi nhớ nhất hai từ mà lúc nào ông chủ Tập đoàn SUNHOUSE cũng sử dụng để giải thích cho những chiến lược phát triển cũng nhưng phương thức quản lý, điều hành của mình. Đó là hai chữ “ Cân bằng”. Bởi với Nguyễn Xuân Phú dường như kinh doanh giống như một bài toán khó và anh luôn tìm cách tìm một lời giải cân bằng giữa hiệu quả kinh doanh và trách nhiệm xã hội, nhưng vẫn không quên đem lại lợi ích cao nhất cho cán bộ công nhân viên của mình.

Khi được hỏi về chiến lược xây dựng thương hiệu của Sunhouse, ánh mắt và giọng nói của người thủ lĩnh đều toát lên sự quyết đoán và sự tự tự tin ở chính năng lực và doanh nghiệp của mình. Với anh thương hiệu của doanh nghiệp được xây dựng trên chính những giá trị mà nó đem lại cho người lao động và cho xã hội thông qua sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp đó. Và một sản phẩm tốt, một dịch vụ tốt là những sản phẩm, dịch vụ  được người tiêu dùng công nhận. Nhiệm vụ của anh và các cộng sự là nghiên cứu xây dựng để tạo ra một sản phẩm, hoặc dịch vụ tốt nhất đáp ứng được các nhu cầu của người tiêu dùng, thứ hai là có những cách để đưa sản phẩm, dịch vụ đó đến với người tiêu dùng một cách nhanh chóng, tiện lợi nhất…

Một điều thú vị và đặc biệt nữa ở con người Nguyễn Xuân Phú là anh khiêm tốn khi nói về những thành tích mà mình đạt được. Suốt gần 20 năm qua, với bản lĩnh và một niềm tin rất lớn, anh đã chèo lái con thuyền SUNHOUSE vượt qua sóng gió của thương trường bằng những chiến lược cụ thể, từng bước từng bước gây dựng để SUNHOUSE ngày hôm nay tự hào là doanh nghiệp vừa tiên phong vừa có vị thế hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất hàng gia dụng tại thị trường Việt Nam. SUNHOUSE đã nhận được nhiều giải thưởng do người tiêu dùng bình chọn, cộng đồng doanh nghiệp công nhận nhưng với Nguyễn Xuân Phú giải thưởng lớn nhất của anh chính là niềm tin của người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm của SUNHOUSE và niềm tin tưởng của nhân viên mỗi khi nhắc đến anh. Cũng vì thế mà tôi hiểu hơn khi Nguyễn Xuân Phú chia sẻ rằng với anh trách nhiệm xã hội là làm cho mình, cho nhân viên của mình, cho công ty của mình và sau đó là cho xã hội một cách tốt nhất hoặc tốt hơn có thế những gì anh có, những gì anh kỳ vọng. Nhìn vào mắt anh, tôi tin anh sẽ còn làm được tốt hơn những gì mà anh kỳ vọng, xứng đáng với niềm tin yêu của mọi người dành cho vị lãnh đạo 7X đáng mến này.

Những thành tựu mà Shark Phú đạt được
 • Năm 2013: Thương hiệu mạnh Việt Nam 
 • Ngày 15/07/2014 SUNHOUSE nhận bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội
 • Ngày 30/08/2014 Chủ tịch HDQT Tập đoàn SUNHOUSE của Nguyễn Xuân Phú nhận giải Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu
 • Top 100 thương hiệu – nhãn hiệu hàng đầu Asean 2014
 • Thương hiệu duy nhất trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh ngành hàng Gia dụng được bình chọn vào TOP 100 thuơng hiệu tiêu biểu Việt Nam – Giải thưởng Sao Vàng đất Việt 2015.
 • Thương hiệu mạnh Việt Nam từ năm 2017 - 2018
 • Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2018
 • Năm 2018 Thương hiệu quốc gia 
 • Giải thưởng “Tin & Dùng Việt Nam” từ năm 2016, 2017, 2018
 • Top 1 Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích năm 2018
 • Hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2019 do người tiêu dùng bình chọn năm 2019
 

Bình luận facebook
Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội
 • Địa chỉ: Tầng 2 - Tầng 3 số 119 Lê Duẩn, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Tel: 024 3942 5429 - Fax: 024 3942 5640
 • Email: vp@hanoisme.vn
 • Website: www.hanoisme.vn
 • Người chịu trách nhiệm nội dung:
  Ông Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký
© 2021. Bản quyền thuộc về Hanoisme.vn. Thiết kế website & SEO - Tất Thành