ủy ban nhân dân thành phố hà nội
hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tp hà nội
hanoi small and medium enterprises association
Hỗ trợ trực tuyến
Liên hệ với tôi qua
Hỗ trợ 1
  • Email
  • Vị trí
Liên hệ với tôi qua
Phan Mai Anh
  • Email
  • Vị trí

Bài phát biểu của ông Mạc Quốc Anh tại Hội nghị Bí thư Thành ủy HN với DN thuộc Đảng bộ khối DN TP Hà Nội

Cập nhật: 24/03/2020
Lượt xem: 37
Kính thưa đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Hà Nội.
Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Thành phố, Sở ban ngành và các đồng chí dự hội nghị.


Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Thành ủy, HĐND, UBND TP, các Sở ban ngành: Sở Công thương, Sở kế hoạch và Đầu tư, Cục thuế, Sở Lao động, Sở Nông nghiệp, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Hà Nội, Sở Du lịch và Đảng bộ khối Doanh nghiệp, Đảng bộ Hiệp hội được thành lập từ tháng 11/2013 là chi bộ với 4 Đảng viên và đến tháng 7/2018 được nâng cấp thành Đảng bộ, với 80 đảng viên, 5 năm qua đảng bộ luôn đạt đươn vị trong sạch vững mạnh. Hiện nay đảng bộ đã tổ chức thành công 06 Chi bộ trực thuộc, đã hoàn thiện thủ tục kết nạp hai đ/c quần chúng là chủ DN vào Đảng, đã được Đảng bộ khối gửi Ban Tổ chức Thành ủy thẩm tra, trong thời gian qua Đảng bộ đã kết nạp được hai đ/c quần chúng là chủ DN tư nhân vào đảng theo Nghị quyết 09 của Thành ủy. Đề nghị Ban tổ chức thành ủy xem xét, phê duyệt sớm để kết nạp 02 quần chúng ưu tú là chủ doanh nghiệp tư nhân vào Đảng.


 
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội thành lập đến nay là 25 năm, do Ông Đỗ Quang Hiển chủ tịch Tập đoàn T&T, chủ tịch Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội giữ vai trò Chủ tịch Hiệp hội, Hiệp hội là cánh tay nối dài giữa cơ quan quản lý nhà nước với Doanh nghiệp.

Là Hiệp hội đứng đầu trong các Hiệp hôi toàn thành phố,với gần 3.000 hội viên tại 21 hội, chi hội, CLB quận, huyện; về các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp với các giải pháp thiết thực và hiệu quả  như: Xúc tiến thương mại, giao thương, tổ chức diễn đàn doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn và triển khai các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh cho Doanh nghiệp thúc đẩy thu hút đầu tư và bên cạnh SXKD phát triển giúp cho Doanh nghiệp liên kết chuỗi trong sản xuất kinh doanh và tổ chức các hoạt động văn thể mỹ và từ thiện. Đối với hoạt động ủng hộ phòng chống dịch covid-19, các doanh nghiệp trong Hiệp hội ủng hộ hơn 10 tỷ đồng gồm: khẩu trang, gel rửa tay diệt khuẩn, phòng khử khuẩn, thực phẩm, tiền mặt...tiếp tục ủng hộ qua kênh của MTTQ Việt nam thành phố Hà Nội.
 
Trong những năm qua, kinh tế Thủ đô đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ, đã đạt TOP 10 tỉnh thành phố và chỉ số PCI, Thành phố đã có nhiều giải pháp tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, tốc độ tăng số doanh nghiệp nhỏ và vừa thành lập mới tăng nhanh, đến nay đã có 284.484 DN và số doanh nghiệp mới thành lập là 5365 tăng 8% so cùng kỳ. Thành phố luôn tạo điều kiện cho DN Khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa Thủ đô không chỉ năng động, sáng tạo, chủ động hội nhập, khắc phục các khó khăn sóng gió, vươn lên cạnh tranh trên thị trường để đảm bảo kinh doanh ổn định, phát triển mà cộng đồng doanh nhân còn thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, xã hội.

Trước tình hình nguy hiểm dịch bệnh Covid- 19 làm ảnh hưởng lớn đời sống của nhân dân và tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và Thành phố Hà Nội, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.
Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa đã thực hiện cuộc khảo sát nhanh và tổng hợp tình hình ảnh hưởng tác động của dịch Covid-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội. Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội xin báo cáo đồng chí Vương Đình Huệ, ủy viên bộ chính trị, Bí thư thành ủy Hà Nội và Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Hà Nội về những ảnh hưởng và kiến nghị của các doanh nghiệp như sau:

Về đánh giá tình hình:
Những thông tin diễn biến hiện nay của dịch bệnh đang khiến cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô rất quan tâm và không khỏi lo lắng trước những tác động của dịch bệnh, cùng những ảnh hưởng tiêu cực đối với mọi hoạt động sản xuất kinh doanh thương mại và đầu tư trong nước.

Ghi nhận ý kiến từ phía các doanh nghiệp ở hầu hết mọi lĩnh vực và các ngành kinh tế trước những tác động của dịch bệnh: Đây là đại dịch của toàn cầu, diễn biến ngày càng phức tạp và nguy hiểm, gây tổn hại tới sức khỏe, tính mạng con người và đương nhiên sẽ kéo theo những tác động ảnh hưởng lớn về kinh tế.

* Ngành du lịch, dịch vụ Thủ đô ảnh hưởng nhiều nhất: Lĩnh vực du lịch bị ảnh hưởng mạnh nhất vì 03 thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản chiếm gần 40% lượng khách du lịch đến Hà Nội. Nếu dịch bệnh được kiểm soát trong quý I, các quý sau phấn đấu kích cầu để bù đắp cũng rất khó khăn.

* Ngành Sản xuất công nghiệp trong chuỗi giá trị bị ảnh hưởng trực tiếp khi 50% kim ngạch xuất khẩu, 30% kim ngạch nhập khẩu phụ thuộc vào 3 thị trường này Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Do đó sản xuất công nghiệp khả năng sẽ không có tăng trưởng.

- Nhóm hàng xuất khẩu có nguyên liệu đầu vào là hàng nhập khẩu từ các nước, trong đó có Trung Quốc và Hàn Quốc -  hai quốc gia đang là trung tâm dịch virus Corona lớn nhất trên thế giới. Đơn cử như ngành hàng đồ gia dụng, như Công ty CP Sunhouse cũng bị ảnh hưởng đến đơn hàng xuất khẩu đi Mỹ mỗi tháng 2 container nay cũng không hoàn thiện được sản phẩm để xuất khẩu vì thiếu linh kiện, phụ tùng phải nhập khẩu.

* Máy móc thiết bị, điện tử, điện thoại và phương tiện vận tải: Các mặt hàng công nghiệp phục vụ sản xuất cho các ngành này có nguồn nhập khẩu 25% từ Trung Quốc và 5,7% từ Hàn Quốc. Ước tính suy giảm của ngành này khoảng 20% với từng quý kéo dài dịch bệnh.

* Doanh nghiệp càng nhỏ càng chịu tác động nghiêm trọng của khủng hoảng, họ có xu hướng hoạt động dựa trên tỷ suất lợi nhuận mỏng và ít dự trữ tiền mặt. Với ít vốn các doanh nghiệp nhỏ gặp nhiều khó khăn về việc giải quyết có nên trả tiền thuê mặt bằng, công nhân hay hóa đơn từ chuỗi cung ứng của họ hay không?

* Về phía khách hàng họ bị ảnh hưởng bởi đại dịch, họ trì hoãn các khoản thanh toán gốc và miễn các khoản phí, lệ phí trả trễ.

* Dịch bệnh lần này là một dạng rủi ro có hệ thống nên nó không chừa bất kỳ lĩnh vực hay ngành nghề nào, sau hàng không dịch vụ, du lịch nông nghiệp thiệt hại sẽ lan cả nền kinh tế.

-Theo thông tin phản ánh từ các doanh nghiệp, nguyên liệu phục vụ sản xuất chỉ có thể duy trì nhịp độ đến hết quý I năm 2020. Sau thời điểm này không có nguồn nguyên liệu, các doanh nghiệp sẽ phải dừng hoặc giảm quy mô hoạt động. Đối với việc tìm nguồn nguyên liệu thay thế có những khó khăn nhất định:  Với 80% đơn hàng gia công hiện nay, 100% nguyên phụ liệu đều do khách hàng chỉ định nhà cung cấp nên doanh nghiệp Việt Nam không thể tự quyết khi nguồn cung thiếu hụt. Trong trường hợp các doanh nghiệp có thể chủ động những nơi cung ứng nguyên liệu mới như Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Bangladesh,… thì thực tế không thay thế đơn giản vì giá thành cao hơn đầu tư vào từ Trung Quốc và mất thời gian đàm phán để bù đắp nguyên liệu, sức cạnh tranh sẽ không còn.

Đề xuất kiến nghị với UBND Thành phố:
- Vì vậy Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính cho Doanh nghiệp
- Đẩy mạnh đầu tư mở rộng sản xuất, đẩy mạnh đầu tư các cụm Công nghiệp để có quỹ đất mở rộng sản xuất kinh doanh.
-  Hạn chế, giảm tần suất, số lượng các cuộc thanh tra, kiểm tra liên quan đến các doanh nghiệp trừ các trường hợp vi phạm.
- Tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại đẩy mạnh nhu cầu mua sản phẩm.
- Giảm tiền thuê mặt bằng (giá thuê đất hàng năm giảm 50% cho 6 tháng đầu năm 2020), tiền điện, tiền nước, các loại phí, lệ phí khác liên quan đến doanh nghiệp.
- Cung cấp thông tin thị trường, dự báo kịp thời.

Đề xuất kiến nghị với Chính phủ:
- Hoãn, giãn thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp còn 15% đến 17%.
- Giảm thuế 50% thuế VAT, thuế đất đến hết quý II/2020
- Giãn thời gian trả nợ Ngân hàng, khoanh nợ… Cụ thể, hỗ trợ thanh khoản, duy trì cho vay, miễn giảm lãi suất cho vay, khoản nợ, giãn nợ, nới lỏng các điều khoản trả nợ, đẩy nhanh quá trình và thời gian xem xét các đơn xin vay và giải ngân các khoản vay, miễn lãi quá hạn các khoản vay
- Giảm, giãn, hoãn đóng tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của người lao động.
- Lùi thời gian nộp thuế VAT đối với hàng nhập khẩu từ 120 ngày đến 180 ngày (thay vì hiện nay là nộp luôn).
- Tăng cường hỗ trợ nhanh các thủ tục thông quan hàng hóa đối với hàng xuất, hàng nhập.
- Cần bảo vệ được lòng tin của người dân và khẳng định sẽ kiểm soát được dịch bệnh để mọi thứ dần đi vào bình thường. Lúc đó mới hy vọng kinh tế bớt bị ảnh hưởng tiêu cực.
đăng ký hội viên
Hiệp hội DN nhỏ và vừa TP Hà Nội
Đăng ký hội viên
Các ô có dấu * cần điền đầy đủ thông tin
Đăng ký
đăng ký thành công
Bạn vừa đăng ký hội viên thành công! Tài khoản của bạn đã được gửi tới ban quản trị xét duyệt.
tệp tin đính kèm
New Text Document.zip
Ban quản trị xem xét và gửi email kích hoạt tài khoản vào địa chỉ email bạn đã đăng ký.
Xin cám ơn!
Đăng tải bài viết mới
Bản đồ đường đi
Thông tin liên hệ
  • hiệp hội dOanh nghiệp nhỏ và vừa tp hà nội
  • Địa chỉ: Tầng 2 - Tầng 3, số 119 Lê Duẩn, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • Tel: 024 3942 5429 - Fax: 024 3942 5640.
  • Email: vp@hanoisme.vn - Website: www.hanoisme.vn
  • Người chịu trách nhiệm nội dung: 
  • Ông Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký
LIÊN KẾT VỚI CHÚNG TÔI
Bản quyền thuộc về Hanoisme.vn. Thiết kế websiteSEO - Tất Thành. Phiên bản di động
Thống kê truy cập:
Đang online: 5
- Tổng truy cập: 1.050.480