Đóng
Đăng nhập
Tên tài khoản *
Mật khẩu *
Đóng
Khôi phục mật khẩu
Vui lòng gửi mail. Chúng tôi sẽ gửi link khởi tạo mật khẩu mới qua email của bạn
Đóng
Đăng ký hội viên
Họ và tên *
Giới tính *
Email *
Điện thoại *
Tài khoản *
Mật khẩu *
Nhập lại mật khẩu *
Công ty *
Chức vụ *
Lĩnh vực hoạt động *
Lời giới thiệu ngắn
Đăng ký hội viên
Các ô có dấu * cần điền đầy đủ thông tin
Hội nghị ngành Công Thương 5 thành phố trực thuộc Trung ương
(PetroTimes) - Với chủ đề “Hội nhập quốc tế thúc đẩy tăng trưởng xuất nhập khẩu, công nghiệp và thương mại, dịch vụ giai đoạn 2023-2025”, sáng 2/10, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức hội nghị ngành Công Thương 5 thành phố trực thuộc Trung ương lần thứ VI - năm 2023.
03/10/2023 196 Lượt xem
(PetroTimes) - Với chủ đề “Hội nhập quốc tế thúc đẩy tăng trưởng xuất nhập khẩu, công nghiệp và thương mại, dịch vụ giai đoạn 2023-2025”, sáng 2/10, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức hội nghị ngành Công Thương 5 thành phố trực thuộc Trung ương lần thứ VI - năm 2023.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan nhận định, năm 2023 của ngành Công Thương 5 thành phố trực thuộc Trung ương nói riêng và các tỉnh, thành phố nói chung diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới đang gặp rất nhiều khó khăn và bất ổn, kinh tế toàn cầu suy giảm, chuỗi cung ứng bị đứt gãy, thị trường xuất nhập khẩu bị thu hẹp. Ở trong nước, nền kinh tế chịu tác động rõ rệt, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp và xuất nhập khẩu, sức mua thị trường nội địa tăng thấp, sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn, có xu hướng tăng chậm lại.

Trước tình hình đó, ngành Công Thương 5 thành phố trực thuộc Trung ương nói riêng và ngành Công thương cả nước nói chung đã tập trung chỉ đạo, triển khai kịp thời, quyết liệt các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Thành ủy, HĐND, UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo, giao nhằm nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đơn giản các thủ tục hành chính, kết nối thương mại, kích cầu tiêu dùng... Nhờ đó, góp phần quan trọng để kinh tế các thành phố tiếp tục duy trì tăng trưởng, an sinh xã hội được đảm bảo, đóng góp vào tăng trưởng GRDP chung của cả nước và xứng đáng là các đầu tàu kinh tế của cả nước.

Bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, việc triển khai nhiệm vụ của ngành Công Thương vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, tồn tại cả về mặt khách quan lẫn chủ quan. Thị trường xăng dầu vẫn tiềm ẩn nhiều biến động do ảnh hưởng của tình hình kinh tế thế giới, chiến tranh, xung đột giữa các quốc gia có tầm ảnh hưởng đối với nguồn cung xăng dầu trên thế giới; chi phí đầu vào nguyên vật liệu, chi phí sản xuất, logistics, lãi vay mặc dù đang giảm dần nhưng vẫn ở mức cao, khó tiếp cận, tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Khả năng tự chủ nguồn nguyên liệu đầu vào của doanh nghiệp trong nước nói chung còn hạn chế.

Bên cạnh đó, tính liên kết giữa các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong nước với các nhà sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh còn hạn chế. Công tác thu hút đầu tư phát triển hạ tầng lĩnh vực Công Thương được đẩy mạnh, thu được kết quả khả quan, tuy nhiên trong quá trình đầu tư thực hiện dự án gặp khó khăn, vướng mắc, do bất cập chưa thống nhất trong các văn bản pháp lý về lĩnh vực đầu tư liên quan…


Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng đánh giá cao vai trò của 5 thành phố trong việc đóng góp vào sự phát triển chung của cả nước. Vai trò chủ lực phát triển kinh tế ngành Công Thương 5 thành phố trực thuộc Trung ương nói riêng và ngành Công Thương cả nước nói chung đã tập trung chỉ đạo, triển khai kịp thời, quyết liệt các nhiệm vụ nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đơn giản các thủ tục hành chính, kết nối thương mại, kích cầu tiêu dùng...

Nhờ đó, góp phần quan trọng để kinh tế các thành phố tiếp tục duy trì tăng trưởng, an sinh xã hội được bảo đảm, đóng góp vào tăng trưởng GRDP chung của cả nước và xứng đáng là các đầu tàu kinh tế của cả nước. 8 tháng đầu năm 2023, hoạt động sản xuất công nghiệp của 5 thành phố năm 2023 duy trì mức tăng trưởng và cao hơn mức tăng chung của cả nước.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ của 5 thành phố chiếm tỷ trọng 38,33% của cả nước. Các thị trường tiêu dùng như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội tiếp tục phục hồi, tăng trưởng đóng góp quan trọng vào mức tăng trưởng 10% tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ của cả nước.

Lũy kế trong 8 tháng năm 2023, kim ngạch xuất khẩu của 5 thành phố chiếm tỷ trọng 24,8% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước. Trong đó, Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh nằm trong tốp 10 địa phương có kim ngạch thương mại và kim ngạch xuất khẩu lớn nhất cả nước.

Về hội nhập quốc tế, thúc đẩy xuất khẩu, các Sở Công Thương 5 thành phố đã thực hiện tốt vai trò cơ quan thường trực, đầu mối giúp UBND các thành phố tổ chức thực hiện Kế hoạch hội nhập kinh tế quốc tế và thực thi các hiệp định thương mại dự do thế hệ mới FTA . Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương và các Bộ, ngành Trung ương trong quá trình rà soát, xây dựng, ban hành các văn bản liên quan để phù hợp với các điều ước, cam kết quốc tế; cung cấp hồ sơ xử lý các vụ việc bị kiến nghị điều tra, rà soát chống trợ cấp, chống bán phá giá tại các thị trường nhập khẩu nhằm đem lại lợi ích chính đáng cho các doanh nghiệp xuất khẩu trong nước.


Trao đổi tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết: Hội nghị là cơ hội để các địa phương trao đổi, thảo luận những vấn đề còn vướng mắc, dưới góc độ toàn quốc để thống nhất, đạt kết quả cao nhất. Các Sở Công Thương nên chủ động rà soát lại toàn bộ chức năng, nhiệm vụ của mình để kiện toàn tổ chức bộ máy. Công tác thúc đẩy, phát triển thương mại để tham gia xuất khẩu toàn cầu là lĩnh vực khó, đòi hỏi sự chỉ đạo vĩ mô và mang tính chất liên ngành. Các FTA đã có nhiều nhưng cần quán triệt sâu rộng, thông suốt, từ lãnh đạo, quản lý cho tới những người làm trực tiếp trong lĩnh vực Công Thương. Do đó, cần kiến nghị Bộ Công Thương tăng cường tập huấn, giúp các địa phương hiểu kỹ, sâu, hiểu đầy đủ hết về các FTA và cách thức xử lý các tình huống gặp phải.

“Hiện còn nhiều quy định pháp luật trong lĩnh vực Công Thương còn chưa đầy đủ, thống nhất, mỗi địa phương đang hiểu và làm theo một cách thức khác nhau, ví dụ như trong trình tự thủ tục triển khai các khu, cụm công nghiệp. Do đó, chúng ta cần trao đổi để cùng thống nhất” - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi, thảo luận về những vấn đề mới phát sinh từ nhu cầu phát triển và thực tiễn quản lý nhà nước, đề xuất kiến nghị Chính phủ, Bộ ngành Trung ương tháo gỡ khó khăn, đề xuất cơ chế, giải pháp hỗ trợ tạo điều kiện cho 5 thành phố phát huy lợi thế.

Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh Bùi Tá Hoàng Vũ cho rằng, ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam phát triển còn chậm, doanh nghiệp trong nước đang bị yếu thế so với các nhà đầu tư nước ngoài trong việc cạnh tranh tham gia chuỗi cung ứng. Do vậy, việc quy hoạch và triển khai thực hiện quy hoạch phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam là hết sức cần thiết.

Đại diện Sở Công Thương Đà Nẵng thì nhận định, phạm vi cam kết trong các FTA thế hệ mới ngày càng sâu rộng và bao trùm, đòi hỏi sự tham gia tích cực và phối hợp đồng bộ giữa các bộ, ban, ngành từ Trung ương đến địa phương và doanh nghiệp. Vì vậy, với vai trò là cơ quan đầu mối triển khai các Hiệp định, Sở Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp các đơn vị hỗ trợ, tư vấn hiệu quả cho các doanh nghiệp, nhất là cách thức xử lý đối với các vấn đề tồn tại và phát sinh từ góc độ doanh nghiệp, giảm thiểu nguy cơ xảy ra tranh chấp thương mại trong quá trình thực thi các FTA.

Tại hội nghị, Sở Công Thương 5 thành phố đã ký kết biên bản hợp tác trong giai đoạn tới. Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan nhấn mạnh: "Năm Sở Công Thương sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác phát triển, triển khai có hiệu quả các chương trình đã ký kết; đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, học hỏi kinh nghiệm; mở rộng hợp tác toàn diện trong tất cả các lĩnh vực".


Nguồn: Quang Phú - Petrotimes


Bình luận facebook
Toàn văn Bộ tiêu chí “Văn hóa kinh doanh Việt Nam” Toàn văn Bộ tiêu chí “Văn hóa kinh doanh Việt Nam”
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Hiệp hội Phát triển văn hóa doanh nghiệp Việt Nam đã xây dựng Bộ tiêu chí Văn hóa kinh doanh Việt Nam và Quy chế xét công nhận “Doanh nghiệp đạt chuẩn Văn hóa kinh doanh Việt Nam”.
08/09/2021 2.563 lượt xem
T&T Group dành 30 tỷ đồng tặng quà cho người dân TP Hồ Chí Minh T&T Group dành 30 tỷ đồng tặng quà cho người dân TP Hồ Chí Minh
Chia sẻ với người dân TP Hồ Chí Minh bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, T&T Group đã quyết định dành 30 tỷ đồng mua 100.000 suất quà (mỗi suất trị giá 300.000 đồng) trao tặng cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nơi đây.
24/08/2021 1.784 lượt xem
Hà Nội: Đề nghị doanh nghiệp hỗ trợ tiêu thụ nhãn tại các vùng sản xuất Hà Nội Hà Nội: Đề nghị doanh nghiệp hỗ trợ tiêu thụ nhãn tại các vùng sản xuất Hà Nội
Ngày 17/8, Sở Công thương Hà Nội ban hành công văn số 3658/SCT-QLTM về việc hỗ trợ tiêu thụ nhãn tại các vùng sản xuất Hà Nội.
21/08/2021 1.672 lượt xem
Lãnh đạo HANOISME tham dự Đoàn trao tặng quà cho người khuyết tật của Thành phố Lãnh đạo HANOISME tham dự Đoàn trao tặng quà cho người khuyết tật của Thành phố
Sáng 17/8, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà đã thăm và trao quà hỗ trợ của thành phố cho người khuyết tật gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn quận Hoàng Mai. Cùng đi có đại diện lãnh đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội, lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội, lãnh đạo quận Hoàng Mai.
17/08/2021 1.640 lượt xem
Thuế Hà Nội giải đáp thắc mắc trực tuyến cho gần 170.000 doanh nghiệp Thuế Hà Nội giải đáp thắc mắc trực tuyến cho gần 170.000 doanh nghiệp
Trong 2 ngày (14/7 và 15/7/2021), Cục Thuế TP Hà Nội tổ chức Chương trình Hỗ trợ trực tuyến trên website của Cục Thuế TP để lắng nghe, nắm bắt và giải đáp các vướng mắc về chính sách thuế và thủ tục hành chính thuế trên địa bàn, kịp thời tháo gỡ, giúp doanh nghiệp, người nộp thuế vượt qua thách thức, duy trì và phục hồi sản xuất kinh doanh.
15/07/2021 2.272 lượt xem
Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố bàn giao kinh phí hỗ trợ xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố bàn giao kinh phí hỗ trợ xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết
Thực hiện Chương trình số 08 “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của Nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025” của Thành ủy Hà Nội, Chương trình phối hợp số 168 giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố và UBND Thành phố về việc giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, hướng tới tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2021; sáng 14/7, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố tổ chức Chương trình bàn giao kinh phí hỗ trợ xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại 11 huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố.
15/07/2021 1.350 lượt xem
Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội
  • Địa chỉ: Tầng 2 - Tầng 3 số 119 Lê Duẩn, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Tel: 024 3942 5429 - Fax: 024 3942 5640
  • Email: vp@hanoisme.vn
  • Website: www.hanoisme.vn
  • Người chịu trách nhiệm nội dung:
    Ông Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký
© 2021. Bản quyền thuộc về Hanoisme.vn. Thiết kế website & SEO - Tất Thành