Đóng
Đăng nhập
Tên tài khoản *
Mật khẩu *
Đóng
Khôi phục mật khẩu
Vui lòng gửi mail. Chúng tôi sẽ gửi link khởi tạo mật khẩu mới qua email của bạn
Đóng
Đăng ký hội viên
Họ và tên *
Giới tính *
Email *
Điện thoại *
Tài khoản *
Mật khẩu *
Nhập lại mật khẩu *
Công ty *
Chức vụ *
Lĩnh vực hoạt động *
Lời giới thiệu ngắn
Đăng ký hội viên
Các ô có dấu * cần điền đầy đủ thông tin
KHI NÀO CẦN PHỤ LỤC HỢP ĐỒNG?
04/04/2019 8.853 Lượt xem
Trung tâm tư vấn pháp luật Hanoisme cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Để giải đáp vấn đề “ khi nào cần thêm phụ lục hợp đồng” , chúng tôi xin tư vấn như sau:
Theo quy định tại Điều 403 Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định:
Điều 403. Phụ lục hợp đồng
1. Hợp đồng có thể có phụ lục kèm theo để quy định chi tiết một số điều khoản của hợp đồng. Phụ lục hợp đồng có hiệu lực như hợp đồng. Nội dung của phụ lục hợp đồng không được trái với nội dung của hợp đồng.
2. Trường hợp phụ lục hợp đồng có điều khoản trái với nội dung của điều khoản trong hợp đồng thì điều khoản này không có hiệu lực, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Trường hợp các bên chấp nhận phụ lục hợp đồng có điều khoản trái với điều khoản trong hợp đồng thì coi như điều khoản đó trong hợp đồng đã được sửa đổi.
Bên cạnh những hợp đồng có nội dung rõ ràng, ngắn gọn thì có nhiều hợp đồng có nội dung dài và phức tạp. Chính vì vậy, khi giao kết hợp đồng, các bên có thể thỏa thuận phụ lục hợp đồng kèm theo để giải thích, quy định chi tiết các điều khoản của hợp đồng.Phụ lục hợp đồng là một phần của hợp đồng nên có hiệu lực như hợp đồng. Nội dung của phụ lục hợp đồng phải phù hợp với nội dung của hợp đồng, là một phần của hợp đồng và có hiệu lực phụ thuộc vào hợp đồng. Phụ lục hợp đồng được xây dựng và xác lập kèm theo hợp đồng nên bị ràng buộc và được thực hiện như các nội dung khác của hợp đồng không thể tách rời. Tuy nhiên, phụ lục hợp đồng không phải là hợp đồng phụ.
Trường hợp phụ lục hợp đồng có điều khoản trái với nội dung của hợp đồng và được các bên ký kết sau khi hợp đồng có hiệu lực mà không thỏa thuận rõ đây là nội dung hai bên chấp nhận hoặc là nội dung sửa đổi trong hợp đồng thì đương nhiên coi là trường hợp có thỏa thuận khác. Trong trường hợp này được coi là các bên đã chấp nhận phụ lục và coi như điều khoản đó trong hợp đồng đã được sửa đổi.
Như vậy, khi ký kết một hợp đồng mà thấy rằng nội dung dễ gây nhầm lẫn cần phải giải thích rõ hơn hoặc cần sửa đổi, bổ xung hợp đồng thì nên làm phụ lục hợp đồng để quy định chi tiết một số điều, làm rõ những thông tin cần thiết nhằm mục đích giúp hai bên hiểu rõ hơn về nội dung đó hoặc bổ xung, sửa đổi để hợp đồng thực hiện đạt hiệu quả hơn.
Trung tâm tư vấn pháp luật Hanoisme./.
 
Mọi thắc mắc của quý doanh nghiệp vui lòng gửi về hòm thư:  tuvanphapluat.hanoisme@gmail.com
Giám đốc Trung tâm: Luật sư Nguyễn Ngọc Thụy - 0913341340.                                                                                                                                                                                               
Chuyên viên tư vấn pháp luật:  Ms.Tống Khánh Linh - 0973562525.                                              
Tổng đài tư vấn:  024.39425429 máy lẻ (12)                                                                                    Trụ sở Trung tâm: Tầng 3 – 119 Lê Duẩn, Cửa Nam,Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.                                                                                 

Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội
  • Địa chỉ: Tầng 2 - Tầng 3 số 119 Lê Duẩn, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Tel: 024 3942 5429 - Fax: 024 3942 5640
  • Email: vp@hanoisme.vn
  • Website: www.hanoisme.vn
  • Người chịu trách nhiệm nội dung:
    Ông Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký
© 2021. Bản quyền thuộc về Hanoisme.vn. Thiết kế website & SEO - Tất Thành