ủy ban nhân dân thành phố hà nội
hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tp hà nội
hanoi small and medium enterprises association
Hỗ trợ trực tuyến
Liên hệ với tôi qua
Hỗ trợ 1
  • Email
  • Vị trí
Liên hệ với tôi qua
Phan Mai Anh
  • Email
  • Vị trí

Diễn đàn Doanh nghiệp lần thứ V: Kết nối doanh nghiệp với Ngân hàng

Cập nhật: 01/04/2019
Lượt xem: 1513

Vừa qua, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) TP Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ DNNVV thành phố (TP) Hà Nội tổ chức Diễn đàn Kinh tế Hà Nội lần thứ V (Hanoi Business Forum - HBF). Diễn đàn nhằm kết nối giao thương, cũng như tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn về vốn, thị trường và hỗ trợ hoạt động đào tạo nhân sự - tư vấn quản trị doanh nghiệp (DN).


Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội DN nhỏ và vừa TP.Hà Nội – cho hay: Diễn đàn Kinh tế Hà Nội lần thứ V – năm 2019 là nơi để các DN tham gia giao lưu tìm hiểu lẫn nhau, tiếp cận các chính sách của Trung tâm hỗ trợ DNNVV. Cùng với đó, với sự chia sẻ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank), các DN có cơ hội được giải đáp các thắc mắc về nguồn vốn, tiếp cận được các gói hỗ trợ vốn đối với DNNVV.

Empty

Đồng quan điểm về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Tuấn – Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội – thông tin, hiện mặt bằng lãi suất đang có xu hướng giảm xuống. Số liệu hoạt động trên địa bàn TP.Hà Nội, tổng huy động của các ngân hàng là trên 3 triệu tỷ đồng, trong đó tổng dư nợ cho vay ra là khoảng 1,9 triệu tỷ đồng. Như vậy, nguồn vốn của ngân hàng rất dồi dào, ngân hàng luôn muốn tiếp cận các DN và đưa nguồn vốn vào sản xuất kinh doanh. Ngân hàng rất cần các DN chứ không chỉ các DN tìm kiếm ngân hàng. Ông Tuấn cũng đề nghị các ngân hàng thương mại trên địa bàn thành phố cố gắng tiếp cận được với các DN, làm việc sâu hơn với các DN để tháo gỡ khó khăn cho DN.

Empty

Tại Diễn đàn, nhiều ý kiến cho rằng, việc kết nối DN và ngân hàng đã được đề cập nhiều nhưng hiện nay việc tiếp cận của các DN nhất là các DNNVV vẫn còn nhiều khó khăn. Liên quan đến vấn đề này, ông Mạc Quốc Anh cho hay, hiện, các nguồn vốn cho vay các DNNVV vẫn tương đối lớn và về mặt bằng lãi suất tương đối là giảm so với trước đây. Đáng chú ý, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 39 ngày 30/12/2016 hỗ trợ lãi suất cho các ngành ưu tiên như: nông nghiệp, nông thôn; xuất khẩu; công nghiệp hỗ trợ; DNNVV; DN ứng dụng công nghệ cao.

Liên quan đến vấn đề tiếp cận nguồn vốn của các DNNVV gặp khó khăn, bà Đỗ Thị Bích Mai – Giám đốc VietinBank chi nhánh Hoàng Mai cho hay, do các DNNVV, DN mới thành lập thiếu thông tin nên các DN này thường tiếp cần nguồn vốn tín dụng thông qua các tổ chức trung gian; sổ sách, báo cáo tài chính chưa đầy đủ, ngại tiếp cận với ngân hàng cũng là những khó khăn mà DN vừa và nhỏ gặp phải. Bà Mai cũng thông tin, hiện VietinBank cũng đang có các gói hỗ trợ cho các DN trong đó các DNNVV, các DN sẽ được mức lãi suất ưu đãi so với mức thông thường, hoặc các gói hỗ trợ cho vay đối với các DN làm lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, các nhà phân phối cho đơn vị bán hàng theo chuỗi, kinh doanh trong làng nghề,… 

“Nhiều ý kiến cho rằng, việc tiếp cận ngân hàng khó khăn. Phải có tài sản thì mới được vay vốn. Tuy nhiên, tài sản chỉ là điều kiện đủ khi DN đến ngân hàng vay vốn, vấn đề là các giao dịch của DN và quản lý các dòng tiền của DN có thật hay không”, bà Mai nói.

Empty

Theo các chuyên gia, vấn đề quan trọng nhất chính là năng lực tiếp cận vốn của DN như: khả năng, năng lực tiếp cận về hồ sơ của các DNNVV chưa cao, bộ máy về mặt kế toán, vay tín dụng chưa được đào tạo chuyên sâu. Và khi tiếp cận về thông tin thì đặc biệt các DNNVV xử lý hồ sơ còn chậm.

Ông Mạc Quốc Anh cho hay: Quan trọng nhất đối với các ngân hàng hiện nay đó là phương án kinh doanh khả thi của DN. Cạnh đó, là khả năng quản trị, uy tín, tín chấp của người chủ DN. DN cần phải có giải pháp để làm sao các hệ thống ngân hàng có đủ niềm tin đặt viên gạch nền móng hợp tác cung cấp vốn cho các DN.

Một số hình ảnh tại diễn đàn Kinh tế Hà Nội lần thứ V

đăng ký hội viên
Hiệp hội DN nhỏ và vừa TP Hà Nội
Đăng ký hội viên
Các ô có dấu * cần điền đầy đủ thông tin
Đăng ký
đăng ký thành công
Bạn vừa đăng ký hội viên thành công! Tài khoản của bạn đã được gửi tới ban quản trị xét duyệt.
tệp tin đính kèm
New Text Document.zip
Ban quản trị xem xét và gửi email kích hoạt tài khoản vào địa chỉ email bạn đã đăng ký.
Xin cám ơn!
Đăng tải bài viết mới
Bản đồ đường đi
Thông tin liên hệ
  • hiệp hội dOanh nghiệp nhỏ và vừa tp hà nội
  • Địa chỉ: Tầng 2 - Tầng 3, số 119 Lê Duẩn, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • Tel: 024 3942 5429 - Fax: 024 3942 5640.
  • Email: vp@hanoisme.vn - Website: www.hanoisme.vn
  • Người chịu trách nhiệm nội dung: 
  • Ông Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký
LIÊN KẾT VỚI CHÚNG TÔI
Bản quyền thuộc về Hanoisme.vn. Thiết kế websiteSEO - Tất Thành. Phiên bản di động
Thống kê truy cập:
Đang online: 5
- Tổng truy cập: 1.095.489